หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ ขับชิวๆ 17 กม.ลิตร

ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ ขับชิวๆ 17 กม.ลิตร

พิมพ์

ฮอนด้า ขอทวงบัลลังก์แชมป์รถเก๋งด้วยการเปิดตัว บริโอ้ อเมซ รถยนต์อีโคคาร์ ซีดาน 1.2 ลิตร ใหม่ อย่างเป็นทางการในไทยเป็นประเทศแรกในเอเชีย   โดยตั้งราคาจำหน่ายเริ่มแรกที่  4.54  แสนบาท

   สำหรับเกียร์ธรรมดา  และ 4.93 แสนบาท  สำหรับเกียร์อัตโนมัติ  
alt     ฮอนด้าตั้งความหวังว่า จะต้องแจ้งเกิดให้กับ บริโอ้ อเมซ ให้ดี จึงกระหน่ำแคมเปญให้อย่างจุใจ สุดเซอร์ไพรส์ สำหรับลูกค้าที่จองรถก่อนวันที่ 31 ธันวาคม  2555 มอบสิทธิ์  3 ทางเลือก ไม่ว่าจะเป็น ดอกเบี้ยต่ำสุดเพียง 1.49%   หรือเลือกดาวน์ต่ำ แถมฟรีประกันภัยชั้น 1 หรือเลือกผ่อนต่ำสุด แถมฟรีประกันภัยชั้น 1  ไม่ว่าเลือกแบบไหน ก็ได้รับกระเป๋าเดินทางขนาด 20 นิ้ว มูลค่า 2,500 บาท และยังมีสิทธิ์ลุ้น ฮอนด้า คลิก 125i มูลค่า 46,500 บาท แจกทุกวัน  รวม 39 คัน ลูกค้าที่จองบริโอ้ อเมซ ภายในสิ้นปี ยังรับสิทธิ์เงินคืนภาษีได้ตั้งแต่ 65,000 – 73,000 บาท
    ผมมีโอกาสทดลองขับฮอนด้า บริโอ้ อเมซ   ในเส้นทางเขาใหญ่ ลำตะคอง วัดหลวงพ่อโต ที่เป็นเส้นทางไต่ทางชัน ขึ้นลงเขาเป็นระยะทางยาวพอสมควร เพียงพอจะประเมินอารมณ์การขับขี่ได้พอสมควร  เครื่องยนต์ SOHC i-VTEC ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว  ให้กำลังสูงสุด  90 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที  และให้แรงบิดสูงสุด  110 นิวตัน-เมตรที่ 4,800 รอบ/นาที  สามารถไต่ทางชันได้อย่างสบาย อัตราเร่งแซงได้ดี  ทำได้ง่ายๆสบายๆ ไม่ต้องลุ้นอะไรมากมาย จนลืมไปเลยว่า กำลังขับอีโคคาร์
    ช่วงล่างบริโอ้   อเมซ  เป็นแบบ แมกเฟอร์สัน สตรัต ที่ล้อหน้า และแบบทอร์ชัน บีม รูปตัวเอช ที่ล้อหลัง ให้การเกาะถนนที่น่าสนใจพอใช้  แต่ให้ความนุ่มนวลมากกว่า ฮอนด้า บริโอ้เล็กน้อย  พวงมาลัยแบบแร็กแอนด์พีเนียนและพาวเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS) รัศมีวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.6 เมตร ให้ความคล่องตัวในการขับขี่
alt     ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ ล็อกความเร็วไว้ที่ 140 กม./ชม. ซึ่งนับว่าเพียงพอสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวทำธุระในต่างจังหวัด ช่วงของการขับทดสอบ ผมลองวัดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน  ด้วยความเร็วเดินทางประมาณ 100-110 กม./ชม.  ได้ตัวเลขที่ 17.6 กม./ลิตร   ซึ่งเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของเครื่องยนต์ 4 สูบ ในกลุ่มอีโคคาร์ 
    บริโอ้ อเมซ  ออกแบบภายนอกมีสไตล์โฉบเฉี่ยวด้วยเส้นสายจากหัวจดท้าย กระจังหน้าโครเมียมสไตล์สปอร์ต  ไฟท้ายดีไซน์ใหม่ ภาพรวมดูดีกว่าบริโอ้   การที่เป็นรถซีดาน 4 ประตู  ทำให้ไม่ต้องมีใบปัดน้ำฝนหลัง  ไม่ต้องมีโช้กค้ำประตูบานที่ 5  ซึ่งเคยเป็นจุดด้อยของฮอนด้า บริโอ้ 5 ประตู
alt    อีกจุดหนึ่ง  ที่ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ โดดเด่นมาก  คือ การพัฒนาแนวคิด "สมาร์ท ไมโคร ลีมูซีน" เน้นให้ความสำคัญสูงสุดต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสาร   ทำให้ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบายมากขึ้น  โดยเฉพาะผู้โดยสารเบาะหลัง  นั่งยืดขาได้อย่างสบาย จนลืมไปเลยว่า  นั่งเบาะหลัง อีโคคาร์  แต่หากเดินทางระยะทางไกลๆ  ควรนั่งแค่ 2 คน จะเหมาะสมกว่า เครื่องเสียงแบบ 2 Din ช่องเชื่อมต่อ USB และ AUX สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วง และพนักเท้าแขนด้านหลัง พร้อมที่วางแก้วน้ำ 9 ตำแหน่ง ในส่วนของช่องเก็บของและขวดน้ำข้างประตู ที่เคยเปิดเปลือยเห็นเหล็กแผงประตู ก็ถูกปิดทับดูเรียบร้อยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม วัสดุที่ตกแต่งคอนโซลดูไม่ค่อยมีราคาเท่าไร ก็ต้องยอมรับว่า รถคันนี้ เป็นอีโคคาร์  เน้นต้นทุนให้ต่ำที่สุดครับ
    อย่างไรก็ตาม ฮอนด้า  บริโอ้ อเมซ มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเงื่อนไขอีโคคาร์ ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง  เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานมลพิษระดับ EURO4 ระบบ มีระบบความปลอดภัยอย่างครบครัน ด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON เสริมโครงสร้างเหล็กกล้าพิเศษ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ถุงลมอัจฉริยะด้านคนขับแบบ i-SRS และผู้โดยสารด้านหน้า SRS ปกป้องผู้โดยสารจากการชนด้านหน้าและด้านข้างของตัวรถตามมาตรฐาน UNECE ในทุกรุ่น และยังติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น กุญแจรีโมต
    ฮอนด้า  บริโอ้ อเมซ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ  

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,800 วันที่  13-15  ธันวาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 23543 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

29 กรกฏาคม 2015, 13.14 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
sme รายใหม่เอสเอ็มอีกู้ยาก !  ชี้แบงก์มุ่งปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนประคองรายเก่ามากกว่ากู้เพื่อลงทุน  ขณะที่รายย่อยยอดขาย 50-100  ล้านต่อปีเริ่มทยอยลดคน...
29 กรกฏาคม 2015, 11.06 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
10 ซีพีเอฟ ยังมั่นใจยอดขายปี 58 ยังโตได้ 10%  หลังครึ่งแรกยังฝืด จากธุรกิจไก่-กุ้งราคาตก ระบุสหรัฐฯ-อียูคว่ำบาตรรัสเซีย ส่งผลดีธุรกิจของเครือในแดนหมีขาว...
25 กรกฏาคม 2015, 09.49 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-07-25-02-52-51ในปี 2557 ที่ผ่านมา ไทยสามารถส่งออกข้าวได้ถึง 10.9 ล้านตัน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยมูลค่าการส่งออก 1.74 แสนล้านบาท...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart