หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอังคารที่ 07 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน สคบ.ออกกฎเอาใจคนซื้อรถ

สคบ.ออกกฎเอาใจคนซื้อรถ

พิมพ์

ธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์สคบ.ออกประกาศสัญญาใหม่บังคับใช้เดือนมกราคม 2556-เตือนคนค้ำประกันอ่านก่อนเซ็นเป็นเจ้าหนี้ร่วม พร้อมนัดถกสมาคมเช่าซื้อไทย 13 ธันวาคม "สมาชิก"โอดประกาศสัญญาใหม่คุมวิธีปฏิบัติ-คาดโทษ/อุ้มคนซื้อสุดโต่ง

วงในชี้ในทางปฏิบัติยังติดปัญหากรณีออกเลขเครื่อง-เลขถังเหตุดีลเลอร์พร้อมส่งรถปีหน้า
ย้อนหลังไปเมื่อ 12 ปีก่อน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)โดยคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาประกาศให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญาพ.ศ.2543 แต่ที่ผ่านมาเกิดปัญหาร้องเรียนหลากหลาย ทั้งขอเงินจองคืนกรณีไม่ได้รับรถ ไม่เป็นไปตามที่ระบุในสัญญาราคาสูงกว่าที่ตกลง ไม่โอนกรรมสิทธิ์ หรือขอให้ชดใช้ค่าเสียหาย ฯลฯ เป็นเหตุให้เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2555 (ยกเลิกพ.ศ.2543)ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2556 นั้น
ต่อประเด็นดังกล่าว ร.ต.ไพโรจน์ คนึงทรัพย์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านสัญญา สคบ.เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่าประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญาพ.ศ. นั้น เป็นการปรับปรุงเพิ่มเติมจากประกาศเดิมเพื่อให้มีความชัดเจนเพื่อเป็นประโยชน์กับภาคธุรกิจและประชาชน โดยเป็นลักษณะของการควบคุมข้อความในสัญญาที่ต้องมีและข้อความห้ามเขียนจากประกาศเดิมไม่ได้ระบุไว้ สำหรับข้อความที่ต้องมีนั้น เช่น คำเตือนสำหรับผู้ค้ำประกัน ก่อนจะลงนามต้องอ่านและตรวจสอบรายละเอียดว่าต้องเป็นเจ้าหนี้ร่วมกับผู้เช่าซื้อทั้งเงินต้น ดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายทดแทนอื่นๆจนกว่าหนี้จะหมด โดยสถาบันการเงินเจ้าหนี้มีสิทธิ์ให้ผู้ค้ำประกันชำระหนี้แทนผู้เช่าซื้อได้ พร้อมระบุรายละเอียดราคาเงินสด เงินจอง/ดาวน์ วิธีคำนวณกรณีเกิดการผิดนัดชำระ หรือกรณีผิดนัดชำระติดต่อกัน 3 งวด ให้สถาบันการเงินแจ้งล่วงหน้า 30 วัน หากยังไม่ชำระสามารถยึดรถ
ส่วนการประมูลขายทอดตลาดนั้นสถาบันการเงินเจ้าหนี้ต้องแจ้งผู้ค้ำประกันภายใน 7 วันเช่นเดียวกับผู้ซื้อ ขณะเดียวกันต้องแจ้งวัน เวลา สถานที่ รวมทั้งรายละเอียดเงินส่วนเกินหรือหนี้สินส่วนขาดภายหลังจากประมูลแล้ว 15 วันด้วย หากมีเงินส่วนเกินเหลือผู้เช่าซื้อจะได้สิทธิ์รับคืน นอกจากนี้ถ้าผู้เช่าซื้อปิดงวดบัญชีก่อนครบสัญญากฎหมายยังระบุให้ผู้เช่าซื้อรับเงินดอกเบี้ยในอนาคตคืนจากสถาบันการเงิน 50% เช่นเดียวกับกรณีรถสูญหายหรือถูกขโมยซึ่งถือเป็นการยกเลิกสัญญา หากมีประกันคุ้มครองผู้ซื้อต้องได้รับเงินคืนไม่เกิน 50% หรือข้อความสำคัญ เช่น การผิดสัญญาหรือบอกยกเลิกสัญญานั้น กฎหมายระบุให้สถาบันการเงินเขียนเป็นอักษรสีแดงหรือตัวเอียง ส่วนข้อความห้ามเขียนในสัญญานั้น คือ ข้อสัญญาที่กำหนดให้ผู้เช่าซื้อต้องรับภาระผูกพันเพิ่มจากสัญญาเช่าซื้อโดยผู้เช่าซื้อไม่ยินยอมเป็นหนังสือ เป็นต้น
นายธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีเอฟจี เซอร์วิส จำกัด หรือ"ศรีสวัสดิ์ เงินติดล้อ" กล่าวว่า โดยส่วนตัวหวังว่าสคบ.จะอะลุ้มอล่วย เพราะเงื่อนเวลาเพียง 2 เดือนนั้นถือว่าสั้นพอควร เพราะบริษัทต้องปรับแก้ระบบเพื่อรองรับประกาศดังกล่าว ซึ่งยังมีหลายคำถามที่ขาดความชัดเจน แต่เข้าใจว่าการคุยผ่านทางสมาคมเช่าซื้อไทยจะประสานกับทางสคบ.ได้ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องพร้อมปรับตัวให้ทันตามประกาศที่ออกมาแล้ว
แหล่งข่าวในธุรกิจเช่าซื้อ กล่าวว่า ประกาศดังกล่าวเกิดปัญหากับเกือบทุกสถาบันการเงินในทางปฏิบัติที่ยังเป็นประเด็นคือ กรณีสัญญาใหม่ระบุให้กำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับ ยี่ห้อ รุ่น หมายเลขเครื่องยนต์และหมายเลขตัวถัง ซึ่งสถาบันการเงินจะอนุมัติได้ต้องมีเอกสารสัญญา แต่ภาพรวมตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นที่ทราบกันในวงกว้างกรณีกระบวนการผลิตรถส่งผลต่อดีลเลอร์ที่พร้อมจะส่งมอบรถในปีหน้า
ที่สำคัญ เมื่อประกาศกำหนดบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า ถ้าปฏิบัติตามไม่ได้ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายและมีโทษทั้งจ่ายค่าปรับและจำคุกไม่เกิน 1 ปี ทั้งนี้ ทราบว่าภายในวันที่ 13 ธันวาคม2555 จะนัดให้สมาคมเช่าซื้อไทยเข้าชี้แจงเพื่อหารือแนวทางพิจารณาต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,796 วันที่ 2- 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 7728 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*