หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing ลานเบียร์เปิดศึกรับหนาว ช้างปะทะสิงห์แรงซื้อดีบรรยากาศเป็นใจ

ลานเบียร์เปิดศึกรับหนาว ช้างปะทะสิงห์แรงซื้อดีบรรยากาศเป็นใจ

พิมพ์

alt"สิงห์-ช้าง" ระเบิดศึกลานเบียร์รับลมหนาว  ดีเดย์ 1 พฤศจิกายนประเดิมยึดพื้นที่ใจกลางเมือง มั่นใจกระแสตอบรับดี จากกำลังซื้อ บรรยากาศ และสภาพเศรษฐกิจฟื้นตัว  ด้าน "ช้าง" จัดเต็มทุ่ม  70 ล้านบาท

งัดมิวสิก มาร์เก็ตติ้ง ขนทัพศิลปินดังกระหน่ำคอนเสิร์ต หวังดันยอดไตรมาสสุดท้ายพุ่ง 15%
     นายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์สิงห์ , เบียร์ลีโอ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  สำหรับเทศกาลเบียร์การ์เดนปีนี้ สิงห์จัดลานเบียร์ขึ้นในย่านช็อปปิ้งหลักหลายแห่ง อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ , รัชโยธิน ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต และบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าต่างๆโดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งการจัดกิจกรรมลานเบียร์ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สร้างสีสันความคึกคัก และกระตุ้นตลาดในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อีกด้วย
     "เป้าหมายหลักที่สิงห์เปิดเทศกาลเบียร์การ์เดนขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมตลาดให้คึกคัก และกระตุ้นตลาดในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นกิจกรรมไฮไลต์ในการฉลองช่วงนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้หากมองกันจริงๆกำไรที่ได้จากส่วนนี้จะน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลยเมื่อเทียบกับต้นทุนการจัดงานของเรา"
     สำหรับยอดผู้มาใช้บริการในขณะนี้พบว่ามีผู้มาใช้บริการแล้วประมาณ 80% ของจำนวนโต๊ะทั้งหมด ซึ่งสาเหตุที่ยอดผู้มาใช้บริการยังไม่เต็ม 100% เนื่องจากไม่สามารถโฆษณา ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อได้ ดังนั้นการที่จะให้ผู้บริโภครับรู้ต้องอาศัยการบอกต่อ หรือการพบเห็นที่คาดว่าในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของการจัดงานจะมีผู้มาใช้บริการเต็มพื้นที่ เหมือนอย่างปีที่ผ่านมาแน่นอน โดยสังเกตได้จากช่วงเวลาตั้งแต่ 19.00-20.00 น. จะมียอดผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นทุกวัน
     ขณะเดียวกันด้านกำลังซื้อในปีนี้คาดการณ์ว่าจะเป็นอีกหนึ่งปีที่ตลาดเบียร์มีความคึกคักขึ้นจากกำลังซื้อที่ขยายตัว เป็นผลมาจากผู้บริโภค อัดอั้นจากปีที่ผ่านมาที่เกิดปัญหาน้ำท่วมทำให้ผู้ประกอบการ 2 รายใหญ่อย่างสิงห์และไฮเนเก้นงดจัดเทศกาลไป ส่งผลให้ปีที่ผ่านมาดูไม่คึกคักเท่าที่ควร อีกทั้งปัญหาทางการเมืองลดลง ทำให้ผู้บริโภคมีอารมณ์การออกมาเฉลิมฉลอง ประกอบกับปีนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจที่ดีขึ้น จากนโยบายกระจายรายได้สู่ภาคประชาชนของภาครัฐในหลายๆด้านทั้งนโยบายค่าแรง 300 บาท เป็นต้น
     อย่างไรก็ดี พื้นที่ลานเบียร์ บริเวณลานอเนกประสงค์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งถือเป็นลานเบียร์หลักของกรุงเทพฯ ในปีนี้สิงห์ได้ประมูลพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ลานเบียร์ในครั้งที่ผ่านมา ขณะเดียวกันในส่วนของคู่แข่งอย่างเบียร์ช้างได้ขยายพื้นที่ลานเบียร์เพิ่มมากขึ้น
    "ภาพรวมตลาดเบียร์ปีนี้ถือว่าไม่โตเท่าที่ควรเนื่องมาจากมาตรการควบคุมด้านกฎหมายต่างๆของทางภาครัฐที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่งผลให้การเข้าทำตลาดหรือการขายมีข้อจำกัดตามมา โดยในส่วนของทางสิงห์เองมาร์เก็ตแชร์หลักที่เพิ่มเข้ามายังคงเป็นการชิงมาจากคู่แข่งมากกว่า"
     นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันในตลาดเบียร์ปัจจุบัน จะเน้นการแข่งขันที่ช่องทางการกระจายสินค้าเป็นหลัก ตามมาด้วยเรื่องของคุณภาพของสินค้าที่ต้องสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องกลยุทธ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งหรือมิวสิก  มาร์เก็ตติ้งก็ดี เป็นเรื่องที่ต้องทำตามมาหลังจากประสบความสำเร็จในส่วนของช่องทางการจำหน่ายเสียก่อน
โดยในส่วนของสิงห์เองปัจจุบันสามารถครอบคลุมช่องทางการจำหน่ายได้ทั้ง โมเดิร์นเทรด ตัวแทนจำหน่าย และยี่ปั๊ว ซาปั๊ว โดยช่องทางการจำหน่ายหลักยังอยู่ที่ช่องทางเทรดดิชันนัลเทรด ซึ่งการที่บริษัทสามารถกระจายสินค้าตามช่องทางดังกล่าวได้จนครบนั้น ถือเป็นการกระจายสินค้าสู่ปลายทางอย่างร้านอาหารได้อีกทางหนึ่งด้วย
ทั้งนี้คาดว่าในสิ้นปีนี้  กลุ่มบริษัทบุญรอดฯ จะสามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้ราว 72% จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งทางการตลาด 70% จากมูลค่าตลาดเบียร์รวมทั้งสิ้น 1.2 แสนล้านบาท ขณะที่เบียร์ช้างมีส่วนแบ่งอยู่ที่ประมาณ 20% และไฮเนเก้น 3-4% เท่านั้น
     ฟากคู่แข่งหลักอย่าง "เบียร์ช้าง" ที่ดีเดย์เปิดตัวเบียร์การ์เดนไปพร้อมกันก็ไม่น้อยหน้า หลังจากที่ประมูลพื้นที่ลานเบียร์ไปได้  ก็เร่งจัดกิจกรรมทันที ภายใต้ชื่อ "Chang Export Beer Park"  โดยยึด 3 ทำเลทองใจกลางกรุง อย่าง Central World , Asiatique และ MEGA BANGNA โดยนายสรกฤต ลัทธิธรรม ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราช้าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า เบียร์ช้างใช้งบประมาณกว่า 70 ล้านบาท ในการจัดกิจกรรมลานเบียร์ Chang Export Beer Park ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เอเชียทีค และเมกาบางนา (จะเริ่มในวันที่ 20 พฤศจิกายน -31 ธันวาคม 2555 ) เพื่อตอกย้ำกลยุทธ์ มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง ต่อจากการออกแคมเปญ Chang Music 2012 ซึ่งมีศิลปินบอดี้สแลมเป็นพรีเซนเตอร์ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  โดยทั้ง 3 ลานจะบริการด้วยเบียร์สดช้างเอกซ์พอร์ต  มั่นใจว่าจะสามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน
      นอกจากนี้ยังมีการจัดคอนเสิร์ตจากศิลปินดังตลอดช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี ที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน อาทิ นูโว, ไมโคร, เจนนิเฟอร์ คิ้ม , ปีเตอร์ คอร์ป, ดา เอ็นโดรฟิน,ออฟ ปองศักดิ์ เป็นต้น ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นแคมเปญสำคัญในการกระตุ้นตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีอัตราการขยายตัวสูงในช่วงนี้อีกด้วย
     "สำหรับไฮไลต์ของเรายังอยู่ที่เทศกาลลานเบียร์ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยปีนี้บริษัทได้พื้นที่เดิม คือ บริเวณฝั่งอิเซตัน จำนวน 150 โต๊ะ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน-31 ธันวาคม นอกจากลานเบียร์ใน 3 จุดสำคัญดังกล่าวแล้ว "เบียร์ช้าง" ยังจัดเบียร์การ์เดนกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ อีกกว่า 100 แห่ง ซึ่งช้างคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ เสริมต่อจากแคมเปญทางด้านกีฬาและดนตรีที่ช้างได้รุกตลาดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายให้เบียร์ช้างเติบโต 15% ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้" 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,790 วันที่  8-10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

Read : 9471 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart