หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 06 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ฐ.Blogger ชุติมณฑน์ คำภา ไอโฟน-ดาราและอินสตราแกรม

ไอโฟน-ดาราและอินสตราแกรม

พิมพ์

ไอโฟน-ดาราและอินสตราแกรม

 

 คำว่า “อินสตราแกรม” (instagram) สาวกไอโฟนคงรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในขณะนี้เหล่าศิลปินดารามักจะถูกเชื่อมโยงพูดถึงและกลายเป็นประเด็นข่าวเมื่อมีการโพสต์รูปต่าง ๆ ลงใน “อินสตราแกรม” ไล่เรียงตั้งแต่เป็นซุปเปอร์สตาร์อย่าง “อั้ม” (พัชราภา ไชยเชื้อ) หรือ แม้กระทั่ง พลอย (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ที่โชว์รูปหราเมื่อเร็ว ๆ นี้คู่กับ “เป๊ก สัณชัย เองตระกูล” ที่โพสต์ข้อความว่า “อย่ามามีเรื่องกับเรา” หลังเปิดศึกออร์แกไนซ์  (หมายเหตุ: พลอยได้ ลบรูปคู่ดังกล่าวไปแล้ว)

 

ถามว่า..อินสตราแกรม คืออะไร 

คำตอบ..คือ  แอพพลิชั่นสำหรับถ่ายรูป เสริมลูกเล่นด้วยการตกแต่งภาพถ่ายด้วย Filters (ฟิลเตอร์) ต่าง ๆ สามารถปรับภาพได้หลากหลาย สามารถแชร์รูปภาพไปให้เพื่อน ๆ ที่อยู่ในสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น Twitter และ Facebook ) จนทำให้ Instagram กลายเป็นสังคมออนไลน์การแบ่งปันภาพถ่าย (Social Photo Sharing) เพราะตัว Instagram  มีระบบ Followers และ Following ให้เลือกติดตามชมรูปภาพ ความเคลื่อนไหวการใช้งานของเพื่อน ๆ ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวนี้

อย่างไรก็ตาม “ผู้เขียน” ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์เหล่าศิลปินดาราเพราะอะไร “เขา” และ “เธอ” เหล่านั้นถึงหลงใหลเจ้าแอพพลิเคชั่น “อินสตราแกรม” ติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้!!


****เริ่มต้นจากหนุ่มก้ามปู


altสงกรานต์ เตชะณรงค์ หนุ่มหล่อแต่ไม่โสดขวัญใจน้องแอฟ (ทักษอร เตชะณรงค์) “เขา” บอกถึงเหตุผลที่เลือกใช้ “ไอโฟน” เพราะสามารถใช้งานได้คล่องตัว มีโปรแกรมต่าง ๆ ตอบสนองการทำงานได้ดี เขาบอกว่าตื่นเช้าขึ้นมาก็จะดูอินเตอร์เน็ตบน “ไอโฟน”  ดูข่าวสาร และ ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ  ส่วนการโพสต์รูปภาพลงในเฟดบุ๊กก็มีบ้างหากมีโอกาส

ถามว่า..เล่น “อินสตราแกรม” บ่อยแค่ไหน “เขา” บอกว่า ไม่บอกนักเพราะส่วนใหญ่จะเล่นแฟนเพจ (Fan Page) ของเว็บไซต์โบนันซ่าเขาใหญ่ (เป็นกิจการของครอบครัวสงการนต์) แต่ปัจจุบันมีคนโฟลโล่ “อินสตราแกรม” ถึง 100,000 คน และ ยังมีแฟนคลับของแฟนสาวรวมอยู่ด้วยอีก 100,000 คน

*** ตุ้ย AF ใช้เฉพาะทำงาน

altสำหรับหนุ่มตุ้ย AF หรือ เกียรติกมล ล่าทา หนุ่มคนนี้บอกว่า เขา เลือกใช้ ไอโฟน เฉพาะในการทำงานถ่ายหนัง,ละคร และ การร้องเพลง เนื่องจาก ไอโฟน มีแอพลิเคชั่นหลากหลายที่ให้การรองรับการใช้งาน

ส่วน “อินสตารแกรม” นั้น หนุ่มตุ้ย บอกว่า เขาไม่นิยมที่จะเล่นหรือแชร์รูปลงในอินสตราแกรม เพราะเป็นการโปรโมท แม้ เขา ไม่ได้เล่น อินสตราแกรม แต่มีคนโฟลโล่ประมาณถึง 4,000-5,000 คน


 

 

 

 

*** หนุ่มต๋อง (มาริโอ้ เมาเร่อ)
  ตอนนี้ไปไหนมาไหนใครเจอ มาริโอ้ เมาเร่อ จะไม่เรียกชื่อนี้แล้วเพราะตอนนี้ชื่อของมาริโอ้ ติดบิลบอร์ดเป็นชื่อ “ต๋อง” แทนเสียแล้วเพราะละครรักเกิดในตลาดสดทางไทยทีวีสีช่อง 3 ที่เผยแพร่ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่ 20.30-22.30 น. ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

altหนุ่มมาริโอ้ บอกว่า สำหรับ อินสตราแกรม นั้นใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็นส่วนใหญ่จะเล่นเฟสไทม์ แต่จะใช้งาน บีบี มากกว่าเพราะมีโปรแกรม weibo twitter ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นหลัก


*** กุ๊บกิ๊บ “อัพแล้วแชร์”
แฟนคลับกว่า 300,000 คน


 

 

 

 

altกุ๊บกิ๊บ หรือ สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย หวานใจของหนุ่มมาริโอ้ เธอ คนนี้หลงไหลอินสตราแกรมเป็นอย่างมาก เธอ บอกว่าชอบถ่ายรูป เวลาถ่ายรูปเสร็จก็จะลงไปโฟสต์ในอินสตารแกรมทันที เคยได้เห็นภาพที่ เธอ ถ่ายแล้วฝีมือไม่ใช่เล่นเหมือนกัน

กุ๊บกิ๊บ บอกว่า ไปสถานที่ไหนก็จะถ่ายและแชร์รูปลงในอินสตารแกรม เพื่อแบ่งปันและแชร์รูปให้คนอื่นดูปัจจุบันมีคนโฟลโล่ “เธอ” ถึง 300,000 คนเลยทีเดียว

 

 

 

*** จั๊กจั่น
โซเชียลเน็ตเวริค์ช่วยน้ำท่วม

altจั๊กจั่น หรือ อคัมย์สิริ สุขวรรณศุข      บอกว่า เหตุผลที่เลือกใช้ “ไอโฟน” เพราะมีโปรแกรมให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะโปรแกรมอินสตราแกรมสามารถถ่ายรูปและแชร์รูปภาพให้กับแฟนคลับที่ติดตาม “เธอ” กว่า 80,000 คนอยู่ในขณะนี้

“เวลาจั่นฯไปที่ไหนจั่นชอบถ่ายรูปและก็จะแชร์รูปภาพให้แฟนคลับได้รับรู้ในสถานที่ที่จั่นไป”      

จักจั่น บอกว่า โซเชียลเน็ตเวิรค์เป็นช่องทางที่ติดต่อสื่อสารได้อย่างรวดเร็วอย่างกรณีน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา “เธอ” ก็ประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วมเหมือนกับผู้ประสบภัยทุกคนและใช้ช่องทางโซเชียลเน็ตเวริค์ในการติดต่อสื่อสารขอความช่วยเหลือ


และทั้งหมด คือ เหตุผลหลากทัศนคติดาราที่เลือกใช้ “อินสตราแกรม”

 alt

 

Read : 9006 times

jL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


*