หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 03 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ท่องเที่ยว ท่องเที่ยว&บริการ Tourism เปิดตัวซีอีโอ 'กานต์แอร์'

เปิดตัวซีอีโอ 'กานต์แอร์'

พิมพ์

ร.อ.สมพงษ์ สุขสงวนร.อ.สมพงษ์ สุขสงวนจากเบอร์หนึ่งธุรกิจติดตามทวงหนี้เช่าซื้อรถยนต์ที่ต้องบริหารหนี้ในมือร่วมหมื่นล้านบาท ขยายไลน์ธุรกิจสู่สายการบินในนามกานต์แอร์ เจ้าสนามบินบนเกาะพะงันที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อ่านได้จากสัมภาษณ์ร.อ.สมพงษ์ สุขสงวน  ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารกลุ่มบริษัทในเครือกานต์นิธิ กรุ๊ป
++รุกสู่ธุรกิจการบิน
          " กว่าผมจะมีธุรกิจหลากหลายในวันนี้(ตารางประกอบ)ผมเริ่มต้นมาจากแทบจะเป็นศูนย์ก็ว่าได้ จากการรับราชการเป็นนายสิบ ก็เริ่มมาจับธุรกิจรับทวงหนี้ในนาม บริษัทกานต์นิธิ จำกัด เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่ดูแลหนี้ให้กับไฟแนนซ์ โดยเฉพาะกลุ่มธนชาต และมีรูปแบบการทวงหนี้ที่แตกต่างกับบริษัทอื่น เพราะจะไม่มุ่งข่มขู่ลูกหนี้เหมือนบริษัทรับทวงหนี้ทั่วไป แต่จะเข้าไปดูแลช่วยเหลือลูกหนี้ ไม่ให้หนี้พอกเป็นดินพอกหางหมู ลูกค้าก็ไม่เสียรถยนต์ไปและสถาบันการเงินหรือลดหนี้ให้แบงก์ได้" 
alt          ดังนั้นพนักงานก็จะรับที่จบปริญญาตรีและเน้นการทวงหนี้อย่างสุภาพ ทำให้ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้เป็นอย่างดี ซึ่งในทุกปีเมื่อธุรกิจไปได้ดีก็จะลงทุนต่อเนื่องจากพนักงานเพียง 3-5 คนภายในปีแรกเพิ่มมาเป็น 100 คน จนปัจจุบันมีกว่า 500 คน และมีลูกค้าที่เป็นสถาบันการเงินกว่า 20 แห่ง
          มาวันนี้จึงจะขยายการลงทุนใหม่ๆ ประกอบกับเป็นคนชอบขับเครื่องบินเล็ก จึงมองว่าน่าจะหันมาทำธุรกิจด้านการบิน  เริ่มต้นด้วยการจัดตั้งสายการบินกานต์แอร์ขึ้นมา ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท เริ่มทำการบินมาแล้วปีครึ่ง เป็นสายการบินขนาดเล็ก ทำการบินด้วยเครื่องบินเซสนา แกรนด์ คาราวาน208B จุผู้โดยสารได้ 14 ที่นั่งรวมนักบิน ให้บริการการบินแบบประจำและไม่ประจำ ตอนแรกจะเริ่มบินที่ภาคใต้ก่อน แต่เนื่องจากมีสายการบินหนึ่งเลิกบินเข้าปาย ทำให้ทางแม่ฮ่องสอนได้รับความเดือดร้อน จึงเริ่มเปิดบินเข้าปาย โดยใช้เชียงใหม่เป็นฐานการบิน เพราะด้วยเครื่องบินขนาดเล็กทำให้สามารถเข้าไปทำงานบินที่เหมาะสมกับดีมานด์ของตลาด
           ปัจจุบันมีฐานการบินอยู่ที่เชียงใหม่ไปสู่ น่าน แม่ฮ่องสอน ปาย แม่สอด พิษณุโลก และขอนแก่น เชียงราย ทำการบินเฉลี่ยกว่า 10 เที่ยวบินต่อวัน และขณะนี้ยังมีแผนขยายธุรกิจของกานต์แอร์เพิ่มขึ้น โดยจะเพิ่มฝูงบินขึ้นมาอีก 2 ลำ เนื่องจากขณะนี้ทางกานต์แอร์ ได้เซ็นสัญญากับโรงพยาบาลกรุงเทพ ที่จะให้บริการรับส่งผู้ป่วยของโรงพยาบาล จึงได้ซื้อเครื่องบินบิสิเนส เจ็ต(Beechcrajt Premier1 D-IATT RB-048) มูลค่า 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯมาให้บริการ จุผู้โดยสารได้ 8 ที่นั่งรวมนักบิน คาดว่าเครื่องบินจะนำเข้ามาได้ภายในเดือนนี้ ซึ่งเครื่องบินนี้นอกจากให้บริการผู้ป่วยของโรงพยาบาลกรุงเทพแล้ว ผมยังมองถึงโอกาสสำหรับการเปิดให้เช่าเครื่องบินบิสิเนส เจ็ตนี้ด้วย เพราะธุรกิจไพรเวต เจ็ต ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี 
             ส่วนเครื่องบินอีก 1 ลำ กำลังพิจารณาที่จะเช่าเครื่องบินขนาดที่ใหญ่ขึ้นอีกไม่เกิน 100 ที่นั่งมาให้บริการ เพื่อเตรียมแผนเปิดบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-พิษณุโลก กรุงเทพฯ-ขอนแก่น และการเปิดเส้นทางจากกรุงเทพฯสู่เกาะพะงัน หลังดำเนินการก่อสร้างสนามบินเกาะพะงันแล้วเสร็จ ซึ่งการเปิดจุดบินเข้ากรุงเทพฯจะใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นฐานการบิน
alt++ผุดสนามบินเกาะพะงัน
              สำหรับแผนการลงทุนสนามบินเกาะพะงันนั้น  มองว่าจะเป็นโอกาสในการเพิ่มรายได้ของกานต์แอร์ เพราะหากบินแต่ภาคเหนืออย่างเดียว รายได้จะไม่มากนัก และก็มองว่าการทำธุรกิจต้องไม่ฆ่ากัน เพราะการแข่งกันก็เท่ากับฆ่ากันตาย ทำให้ในบางเส้นทางอย่างแม่สอด ไม่อยากบิน แต่ปรับมาให้บริการเช่าเหมาเพิ่มขึ้น อย่างการไปเซ็นเอ็มโอยูกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในการขนส่งผู้ป่วย อย่างไปภาคเหนือหรือที่อื่นๆ แต่เส้นทางไหนที่ผู้โดยสารมาก อย่างปาย ก็มาบินเสริมกันได้ เป็นต้น
            ทั้งยังมองโอกาสในการขยายฐานผู้โดยสาร ทำให้ตัดสินใจลงทุนสร้างสนามบินเกาะพะงันขึ้น เพราะจะทำให้ธุรกิจมีกำไร เนื่องจากมีคู่แข่งน้อย ขณะที่ดีมานด์ของผู้โดยสารก็มีมาก ที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งสนามบินแห่งนี้ลงทุนราว 700 ล้านบาท(ที่ดินรวมค่าก่อสร้าง) ซึ่งได้เริ่มเข้าไปปรับพื้นที่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คาดว่าจะเปิดให้บริการได้บางส่วนในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งในระยะแรกรันเวย์จะยาว 1,100 เมตรกว้าง 45 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดไม่เกิน 50 ที่นั่ง  และหากได้รับการต้อนรับดีก็มีแผนขยายความยาวของรันเวย์เพิ่มอีก 400 เมตรเป็น 1,500 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาด70-100 ที่นั่งต่อไป
            นอกจากรันเวย์แล้ว การออกแบบภายในส่วนของอาคารผู้โดยสาร ก็เน้นให้ความสะดวกสบาย เพราะต้องการให้ผู้โดยสารรู้สึกถึงความสะดวกสบายเหมือนอยู่ในโรงแรม ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นแบบโซฟา ตัวอาคารเป็นวิวที่เห็นทะเล ล็อบบี้ก็เหมือนล็อบบี้โรงแรม และมีสระว่ายน้ำสำหรับให้ผู้โดยสารที่ต้องเช็กเอาต์จากโรงแรมก่อนเที่ยง มาพักผ่อนระหว่างรอเครื่องขึ้น เป็นต้น ซึ่งการที่ตัดสินใจลงทุน เพราะเห็นว่าคงรอรัฐบาลลงทุนไม่ไหว และหลายสิบปีแล้ว มีข่าวว่ามีคนสนใจลงทุนแต่ก็ไม่เห็นลงทุนเสียที
++เสริมตลาดการบินสมุย
             อย่างไรก็ตามสนามบินเกาะพะงัน ไม่ถือว่าแข่งกับสนามบินสมุย  และยังเป็นคนละตลาดกับสนามบินนานาชาติที่อำเภอดอนสัก ที่ทางภาคเอกชนบนเกาะสมุยมีแผนจะลงทุนด้วย แต่เป็นการเสริมกันมากกว่า เพราะสนามบินสมุยติดข้อกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมทำให้ทำการบินได้ไม่เกินกว่า 30 เที่ยวบินต่อวันเท่านั้น แต่มีผู้โดยสารต้องการเดินทางมากกว่าเที่ยวบินที่มี ดังนั้นสนามบินเกาะพะงันก็มาเพิ่มการรองรับในส่วนนี้ และยังเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 3 แสนคนต่อปีที่เดินทางเข้ามาเที่ยวพะงัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวมากในช่วงฟูลมูน แบล็กมูน ฮาล์ฟมูน ที่เกิดขึ้นเดือนละ 4 ครั้ง ขณะที่มีโรงแรมบนเกาะที่มีอยู่ราว 5 พันห้อง และอยู่ระหว่างกลางเกาะสมุยและเกาะเต่า ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะเต่าก็สามารถมาขึ้นเครื่องที่เกาะพะงันได้ไม่ต้องย้อนกลับไปสนามบินสมุย ซึ่งก็ทำให้สนามบินสมุยมีที่นั่งในการขายเพิ่มขึ้น
ร.อ.สมพงษ์ สุขสงวนร.อ.สมพงษ์ สุขสงวน            "สนามบินของผม แม้จะเป็นการลงทุนโดยเอกชน แต่ก็จะเปิดให้สายการบินที่สนใจเข้ามาทำการบินได้ โดยคิดค่าธรรมเนียมเท่ากับสนามบินต่างๆที่อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)หรือทอท.เพื่อตัดปัญหาที่ถูกมองว่าผูกขาด ราคาค่าโดยสารน่าจะอยู่ที่ราว 2.9-3 พันบาทต่อเที่ยวสำหรับผู้โดยสาร ส่วนคนบนเกาะน่าจะขายให้อยู่ที่ราว 1.9 พันบาทต่อเที่ยว เพราะการลงทุนทั้งหมดผมออกแบบเอง และลงทุนปรับพื้นที่เอง อีกทั้งรูปแบบการทำธุรกิจของผมในทุกเรื่องจะมองว่าต้องทำให้แตกต่างเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้ขณะเดียวกันก็ต้องมีส่วนในการสร้างรายได้ในท้องถิ่น เพื่อให้ธุรกิจเกื้อกูลและอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน อย่างเที่ยวบินที่ผมเปิดให้บริการอยู่ทุกวันนี้ หากเที่ยวบินไหนผมบินไม่ได้ ก็จะซื้อตั๋วให้ผู้โดยสารเดินทางไปกับสายการบินอื่น และคืนเงินค่าตั๋วให้ด้วย"
        ขณะเดียวกันยังมองการขยายเน็ตเวิร์กของกานต์แอร์ ที่จะใช้สนามบินพะงันเป็นฐานการบินสู่เมืองต่างๆในภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นระนอง ภูเก็ต กระบี่ ตรัง หัวหิน ชุมพร หาดใหญ่ นราธิวาส  คาดว่าจะเปิดให้บริการในเส้นทางเหล่านี้ได้ในปีหน้า เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน และรองรับนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและสิงคโปร์ที่เดินทางจากหาดใหญ่มาเที่ยวเกาะพะงัน รวมถึงรองรับการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวจากการเปิดเสรีการบริการ ตามกรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี 
            นอกจากนี้ยังมองที่จะเข้าไปสนับสนุนงบปรับปรุงสนามบินสตูล ของทหารอากาศ รวมถึงสนามบินที่เบตง  ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะของจังหวัด ซึ่งจะลงทุนไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อแห่งให้ฟรี  เพื่อให้สายการบินต่างๆมาใช้บริการได้ เพราะมองว่าเบตงมีศักยภาพที่จะเปิดบินจากเบตงไปหาดใหญ่ เบตงไปภูเก็ต หรือเบตงไปเกาะพะงัน เนื่องจากกลุ่มคนที่อยู่แถวเบตงมีปัญหาเรื่องการเดินทาง เพราะหวั่นวิตกในเรื่องของความไม่ปลอดภัย และต้องบินไปมาเลเซียเพื่อต่อเครื่องบินเข้าเมืองต่างๆในไทย เช่นเดียวกับจ.สตูลก็มีจุดขายด้านการท่องเที่ยวที่ดีแต่ติดปัญหาการเดินทางที่ไปยาก ดังนั้นการนำเครื่องขนาด 19 ที่นั่งให้บริการจึงมีความเหมาะสมกับตลาด
              ทั้งหมดเป็นมุมในการขยายธุรกิจของกานต์นิธิ กรุ๊ป สู่ธุรกิจการบินที่เกิดขึ้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,766  16-18  สิงหาคม พ.ศ. 2555

 

Read : 22311 timesjL Poll Module1

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร 

Poll (2)

ท่านคิดว่าความเสี่ยงไหนน่าห่วงกว่ากัน
 

ข่าวอื่นๆ

26 มิถุนายน 2015, 23.28 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
ราชบุรีโฮลดิ้ง ผันสู่ธุรกิจแอลเอ็นจีเต็มตัว รับอาสาจากฟผ.เป็นผู้นำเข้า ป้อนโรงไฟฟ้าในกลุ่ม หลังประเดิมร่วมทุนกับกับปตท.ผุดคลังแอลเอ็นจีลอยน้ำที่เมียนมา รับ...
30 มิถุนายน 2015, 10.35 | ชุติมณฑน์ คำภา.
2015-06-30-03-37-02บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  โดยฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์  จัดกิจกรรมส่งมอบความสุขและความบันเทิงในงาน “SC Family Movie Day” พาชมภาพ...
29 มิถุนายน 2015, 13.41 | กอง บก.ออนไลน์
2015-06-29-06-42-16นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ - ธุรกิจบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จับมือกับ 7 ร้านอาหารยอดนิยม ได้แก่ อากะ / แ...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*