Homeภาพข่าว สว.เลือกตั้งมีมติส่ง 'นิคม ไวยรัชพานิช'ชิงประธานวุฒิสภา

สว.เลือกตั้งมีมติส่ง 'นิคม ไวยรัชพานิช'ชิงประธานวุฒิสภา

พิมพ์

 

altที่รัฐสภา วันนี้ (10 ส.ค.) กลุ่มสว.สายเลือกตั้ง  อาทิ นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ สว.ราชบุรี นายชูชัย เลิศพงษ์อดิศร สว.เชียงใหม่ นายสมชาย พรรณพัฒน์ สว.นครปฐม นายภิญโญ สายนุ้ย สว.กระบี่ นายสุรเดช ฐิรัฐิติเจริญ สว.ปราจีนบุรี

พล.ท.พิชัย สุนทรสัจบูลย์ สว.อุดรธานี และนายประสิทธิ์ โพธสุธน สว.สุพรรณบุรี  ได้ประชุมเพื่อคัดเลือกบุคคลลงชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภาคนใหม่ แทนพล.อ.ธีรเดช มีเพียร อดีตประธานวุฒิสภา หลังถูกศาลอาญาพิจารณาว่ามีความผิดกรณีขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนให้กับตัวเอง

 

altพล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ สว.อ่างทอง แถลงผลการหารือว่า ที่ประชุมมีมติส่ง นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เข้ารับการเสนอชื่อเป็นประธานวุฒิสภ เพียงคนเดียว เนื่องจากเห็นว่ามีประสบการณ์สูง ทำงานในตำแหน่งรองประธานวุฒิสภามาแล้วกว่า 4 ปี โดยหลักการและมารยาทแล้วควรจะให้สว.เลือกตั้งได้ทำหน้าที่ประธานวุฒิสภาบ้าง  เพราะสว.สรรหา ได้ทำหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าวมาแล้ว 2 คน

ส่วนวันลงมติเลือกวันที่ 14 ส.ค. ไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะมีการเสนอชื่อบุคคลเพียง 2 คน คือ นายนิคม และนายพิเชต สุนทรพิพิธ ส.ว.สรรหา หรือไม่
     
นายชูชัย กล่าวยืนยันว่า จะไม่ลงชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา จากเดิมก่อนหน้านี้ได้แสดงตัวว่าจะขอลงแข่งขัน เพราะมองว่า ส.ว.เลือกตั้ง ควรมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าตนบีบให้นายนิคมลาออกจากตำแหน่งรองประธานฯ นั้นไม่เป็นความจริง เพราะไม่ต้องการเป็นรองประธานฯ แทนนายนิคมแต่อย่างใด แม้ตำแหน่งดังกล่าวจะว่างลงหรือไม่ ก็จะไม่ขอรับการเสนอชื่อ
        
 ด้านนายสมชาติ กล่าวว่า อย่าไปกังวลเรื่องที่นายนิคมจะลาออกหรือไม่ เพราะไม่ว่านายนิคมจะลาออกหรือไม่หาก ส.ว.เลือกตั้งมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และลงคะแนนให้นายนิคมจนได้รับเลือกตำแหน่งรองประธานฯ ก็ว่างลงโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่หากเสียงยังไม่เป็นเอกภาพ ตนก็ขอแสดงความยินดีกับ ส.ว.สรรหา ไว้ล่วงหน้า
   
นายเกชา กล่าวว่า เรื่องนายนิคมจะลาออกหรือไม่ ขณะนี้ตนไม่สามารถประสานไปยังนายนิคมเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงได้ ดังนั้น จึงไม่ทราบในรายละเอียด แต่ภายในวันนี้จะพยายามติดต่อหานายนิคม เพื่อให้เจ้าตัวยืนยันว่าจะลาออกหรือไม่ ถ้าหากยืนยันจะไม่ลาออกก่อนเข้ารับการเสนอชื่อ ก็จะขอตัดสินใจอีกครั้งว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานฯ ด้วยหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายนิคม  ในฐานะรักษาการประธานวุฒิสภา  เปิดเผยว่า ตนจะยังไม่ลาออกจากตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา ถ้าได้ตำแหน่งแล้ว จึงจะลาออก ซึ่งส่วนตัวขอตัดสินใจ ในวันที่ 14 สิงหาคม นี้ก่อน เพราะว่าต้องการวิเคราะห์สถานการณ์ และอาจจะมีการลาออกหลังจากได้รับคัดเลือกแล้ว ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่า ผู้ที่ลงสมัครประธานวุฒิสภาต้องลาออกจากตำแหน่งเดิมนั้น เป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งไม่มีกฎหมายใดระบุไว้ว่าต้องลาออกก่อนลงสมัครตำแหน่งดังกล่าว

 

Read : 2813 times

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*