หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน เพลิงเผาหุ้น'บางจาก'นักวิเคราะห์หั่นราคา

เพลิงเผาหุ้น'บางจาก'นักวิเคราะห์หั่นราคา

พิมพ์

alt  หลังจากวันที่ 4 กรกฎาคม  2555 ได้เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมันของบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน)(บมจ.)(BCP ) ซึ่งตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 64 กรุงเทพมหานคร  นอกจากจะทำให้ราคาหุ้นบางจากปรับตัวลงแรงแล้ว   ถัดจากนั้นทั้งบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ และนักวิเคราะห์หลักทรัพย์  ได้ทบทวนอันดับเครดิตหุ้นกู้และราคาหุ้นใหม่ ซึ่งผลที่ออกมาต่างมีมุมมองในทางลบ
         ในฐานะที่หุ้นบางจากเป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่มพลังงานที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ  "ฐานเศรษฐกิจ"จึงได้รวบรวมความเห็นของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และปฏิกิริยาของบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่มีต่อบางจาก
           ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทริสเรทติ้ง ได้ประกาศ"เครดิตพินิจ"แนวโน้ม"ลบ"ให้แก่อันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันของบมจ.บางจาก และจะปลดเครดิตพินิจและประกาศผลอันดับเครดิตเมื่อทริสเรทติ้งได้ทำการประเมินผลกระทบจากเหตุการณ์เพลิงไหม้อย่างครบถ้วนแล้ว
         อย่างไรก็ดีทริสระบุว่า อันดับเครดิตของบมจ.บางจาก จะไม่เปลี่ยนแปลงหากโรงกลั่นน้ำมันสามารถกลับมาดำเนินการได้ในเวลาไม่นานและหากความเสียหายที่เกิดขึ้นได้รับการชดเชยโดยบริษัทประกันภัย ในทางตรงกันข้าม อันดับเครดิตอาจถูกปรับลดลงหากโรงกลั่นได้รับความเสียหายอย่างมากจนมีผลต่อการดำเนินงานโดยรวมของบมจ.บางจาก 
alt            มาที่มุมมองของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ต่างแนะนำให้"ขาย"หุ้นบางจาก โดยนายเบญจพล สุทธิ์วนิช  นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เกียรตินาคินฯ  กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ได้ปรับลดประมาณการกำไรปกติของบางจากในปี 2555 ลง 55% (กรณีเลวร้ายที่สุด) เหลือ 1,826 ล้านบาท หรือลดลง 60% จากปีก่อน (ไม่รวมกำไร/ขาดทุนจากสต๊อก) จากสมมติฐานกำลังการกลั่นต่อวันเหลือ เพียง 45,000 บาร์เรลในช่วงครึ่งปีหลังเทียบกับ 100,000 บาร์เรลในครึ่งปีแรก ทำให้ทั้งปี 2555 บางจาก จะมีกำลังการกลั่นเฉลี่ยต่อวันลดลงเหลือ 65,500 บาร์เรล (อัตราการใช้กำลังการผลิต 54.6%)
           ทั้งนี้การลดประมาณการกำไรปกติดังกล่าว เพื่อสะท้อนกำลังการกลั่นที่ลดลงในช่วงครึ่งปีหลังที่จะลดลงกว่า 48% จากครึ่งปีแรกเหลือเพียง 45,000 บาร์เรล เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้ ขณะที่บางจากยังอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหายคาดว่าจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้(9-13 ก.ค.) ด้านผลประกอบการไตรมาส 2/55 คาดว่าจะขาดทุน 366 ล้านบาท แม้ว่าจะมีกำไรจากกลุ่มสถานีบริการ ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลง แต่ทำให้กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นมีขาดทุนสต๊อกน้ำมัน ขณะที่ค่าการกลั่นพื้นฐานอ่อนตัวลดลง
            ดังนั้นฝ่ายวิเคราะห์บล.กรุงศรีฯ คงคำแนะนำ "ขาย" หุ้นบางจาก  โดยปรับลดราคาเป้าหมายลง 9% เหลือ 20 บาท จากการปรับลดประมาณการกำไรจากการดำเนินงานปี 2555 และเชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะยังเป็นความเสี่ยงต่อการลงทุนในระยะสั้นสำหรับหุ้นบางจาก 
           อย่างไรก็ตามการประเมินผลกระทบที่มีต่อผลประกอบการของบล.กรุงศรีฯ เป็นกรณีเลวร้ายที่สุด บนข้อจำกัดทางด้านข้อมูล ขณะที่บางจากยังอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์บล.กรุงศรีฯ มีโอกาสปรับประมาณการปี 2555 ใหม่อีกครั้ง หากความเสียหายที่เกิดขึ้นต่ำกว่าที่ประเมิน
            บล.ฟินันเซีย ไซรัสฯ ปรับคำแนะนำหุ้นบางจากลงเป็น "ขาย"ให้ราคาเป้าหมาย 22.50 บาท และเปลี่ยนไปซื้อหุ้นไทยออยล์ หรือเอสโซ่ แทน จากความเสี่ยงในการล่าช้าของการซ่อมหอกลั่นน้ำมันดิบที่เสียหายจากไฟไหม้มากกว่าคาด
              ฝ่ายวิเคราะห์บล.ธนชาตฯ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อกำไรก่อนหักค่าเสื่อม ภาษีและดอกเบี้ยจ่าย หรืออีบิทด้า (EBITDA) ราว 400 ล้านบาท  หากปิดดำเนินงาน 3 เดือน สำหรับความเสียหายของบางจาก  ได้มีการทำประกันคุ้มครองความเสียหายทั้งหมด รวมถึงการหยุดชะงักของธุรกิจ การเริ่มนับวันที่ธุรกิจไม่สามารถดำเนินงานได้ตามปกติมีระยะเวลาที่เฉพาะเจาะจง   
           อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิเคราะห์บล.ธนชาตฯ เชื่อว่าน่าจะปิดมากกว่า 2 เดือน  และอาจส่งผลให้ปรับลดกำไรบางจาก ปี 2555 ลง หากปิดดำเนินการมากกว่า 1 เดือน ส่งผลกระทบต่อราคาเป้าหมายเพียงเล็กน้อย ดังนั้นจึงคงราคาหุ้นเป้าหมายไว้ที่ 28.50 บาทต่อหุ้น แต่อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวจะกดดันราคาหุ้นบางจากในระยะสั้น
          อนึ่งบมจ.บางจากปิโตรเลียม ประกอบธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน แบบ Complex refinery และจำหน่ายน้ำมันสำเร็จรูปผ่านสถานีบริการภายใต้เครื่องหมายการค้า บางจาก โดยจำหน่ายให้ผู้ใช้ในภาคขนส่ง สายการบิน เรือเดินสมุทร ภาคก่อสร้าง ภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตร และการจำหน่ายผ่านผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ รายเล็ก และลูกค้ารายย่อยทั่วไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,756   12-14  กรกฎาคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 4958 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart