หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การเงิน การเงิน-ตลาดทุน บสส.ฟุ้งเจรจาหนี้ได้กว่า 60%

บสส.ฟุ้งเจรจาหนี้ได้กว่า 60%

พิมพ์

บสส.ชูธงเจรจาลูกหนี้ช่วงที่เหลือไม่น้อยกว่า 5.5 พันราย  หลัง 5 เดือนประสบความสำเร็จจากการใช้กระบวนการทางกฎหมายกดดันลูกหนี้เจรจากว่า 1.8 หมื่นล้านบาทหรือ 60% เล็งเก็บเงินนำส่งเงินกองทุนฟื้นฟูฯสิ้นปี 7.5พันล้านบาท  ล่าสุดผนึก บตท. เดินหน้า 2โครงการทั้งรับซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินและให้สินเชื่อแก่ลูกค้า บสส.
    นางน้ำผึ้ง วงศ์สมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.หรือ SAM)เปิดเผยถึงการดำเนินงาน 5 เดือนที่ผ่านมา(มกราคม-พฤษภาคม) ว่า บสส. สามารถนำลูกหนี้ที่มีการดำเนินคดีไปแล้วก่อนหน้านี้ กลับมาเจรจาและปรับปรุงโครงสร้างหนี้จนสำเร็จ โดยคิดเป็นกว่า 60% ของจำนวนลูกหนี้ที่มาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ทั้งหมด  คิดเป็นมูลหนี้กว่า 18,000 ล้านบาท  ซึ่งเป็นตัวเลขที่ประสบความสำเร็จน่าพอใจ  หลังจาก 3 ปีที่ผ่านมาได้วางกลยุทธ์และใช้กระบวนการทางกฎหมายเป็นเครื่องมือช่วยเร่ง  ช่วยกดดัน ให้ลูกหนี้เข้ามาคุย  โดยก่อนหน้านั้น บสส. พยายามทุกวิถีทางในการที่จะได้เจอตัวลูกหนี้  เพื่อขอเจรจาแม้กระทั่งส่งพนักงานไปดักพบลูกหนี้ที่บันไดศาลเพื่อหาทางออกร่วมกัน  นอกจากการใช้วิธีใช้โทรศัพท์ติดตามหนี้ (mobile site visit) มาตลอด แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
    อย่างไรก็ตาม  ภายในสิ้นปีนี้ บสส. ตั้งเป้าจะนำลูกหนี้กลุ่มดังกล่าวกลับเข้ามาเจรจา  และหาทางออกร่วมกันให้ได้ไม่น้อยกว่า 5,500 ราย  ขณะที่ผลของการปรับปรุงประสิทธิภาพของการติดตามเงินค้างรับจากกรมบังคับคดีมีเงินรับแล้วกว่า  900 ล้านบาท จึงค่อนข้างมั่นใจว่าปีนี้จะได้เงินจากส่วนนี้เกินได้ 100%
    ทั้งนี้  ผลงานไตรมาส 1/55 นั้น บสส.นำส่งเงินคืนกองทุนฟื้นฟูฯ 25% ของเป้าหมายที่กองทุนกำหนด หรือ 1,900 ล้านบาท  ขณะที่ผลงาน 5 เดือน นำส่งเงินคืนกองทุน ได้แล้ว 44% ของเป้าหมาย หรือ 3,300 ล้านบาทซึ่งเป็นเงินสดจากการบริหารหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ไม่น้อยกว่า 2,500 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถนำส่งเงินคืนกองทุน ได้ตามเป้าหมายคืนเงินกองทุนไม่น้อยกว่า 7,500 ล้านบาท  นอกจากนี้ที่ผ่านมา บสส. มีเงินสดรับเข้ามาแล้วกว่า 700 ล้านบาทจากทั้งปีคาดว่าจะได้รับเงินสดจากการขายสินทรัพย์รอการขาย(NPA)จำนวน 1,200 ล้านบาท  และในโอกาสที่บสส.ครบรอบ 12 ปีในปี 2555 จึงจัดให้ผู้สนใจยื่นซองประมูลซื้อสินทรัพย์รอการขาย (NPA) เดือนเว้นเดือนซึ่งครั้งต่อไปในวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน ณ สำนักงานชั้น 24 อาคารซันทาวเวอร์สบี
    นางน้ำผึ้ง ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า ล่าสุดได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) "โครงการความร่วมมือเข้ารับซื้อสินเชื่อและบริการสินเชื่อเพื่อผู้ซื้อทรัพย์สิน บสส." ร่วมกับบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (SMC หรือ บตท.)  ซึ่งเป็นโครงการระยะยาว  เพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการขยายสินเชื่อที่อยู่อาศัยและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์  ตลอดจนทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้เพื่อมีที่อยู่อาศัยและการส่งเสริมพัฒนาตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ครบวงจร  โดยภายใต้กรอบข้อตกลงดังกล่าวจะพิจารณาซื้อขายสินเชื่อที่อยู่อาศัยระหว่างกัน  ซึ่งโครงการแรกคือโครงการความร่วมมือเข้ารับซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินที่มีความประสงค์จะขายสินเชื่อที่อยู่อาศัยแบบคละคุณภาพ  เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กับ บสส.และ บตท. 
    นอกจากนี้ยังมีโครงการความร่วมมือการให้สินเชื่อของ บตท. แก่ลูกค้า บสส. ผู้ซื้อทรัพย์สินรอการขายประเภทที่อยู่อาศัย ซึ่งลูกค้าของ บสส. จะได้รับบริการพิเศษ  ซึ่งเป็นสินเชื่อที่อยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ เงื่อนไขคุ้มค่าที่ บตท.ร่วมกับสถาบันการเงินพันธมิตรเตรียมไว้ให้บริการลูกค้าของ บสส. โดยเฉพาะ  ทั้งในส่วนของบ้านเดี่ยว  บ้านแฝด  ทาวน์เฮาส์  ห้องชุดพักอาศัย และ อาคารพาณิชย์เพื่ออยู่อาศัย  ซึ่งคาดว่าจากความร่วมมือดังกล่าวจะส่งผลให้ขนาดพอร์ตสินเชื่อที่อยู่อาศัยของ ทั้ง บสส. และ บตท.เพิ่มขึ้น 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,751  24-27  มิถุนายน พ.ศ. 2555

 

Read : 3944 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart