หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 05 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ไอที คอลัมน์ : ไอทีดอตคอม ชงอาช่าทัชสกรีนเจาะวัยรุ่น

ชงอาช่าทัชสกรีนเจาะวัยรุ่น

พิมพ์

alt"โนเกีย"เผย3ยุทธศาสตร์ สู่เป้าหมาย Next Million แจงยังไม่มีคนใช้มือถือถึง 3,200 ล้านคน ขณะที่ทีมผู้บริหารยกทีมเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ "อาช่า" รุ่นทัชสกรีน จำนวน 3 รุ่นครั้งแรกในไทย เจาะกลุ่มวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในเขตชุมชนเมือง เคาะราคาต่ำสุดไม่เกิน 2,600 บาท
 นายเซาโล พาสโซส ผู้อำนวยการด้านการสื่อสาร กลุ่มธุรกิจโมบาย โฟนส์ โนเกีย ได้บินด่วนจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อแถลงข่าวเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ "โนเกีย" ตระกูล Asha (อาช่า) ในเมืองไทยพร้อมกับเปิดเผยแผนยุทธศาสตร์ Next Million หรือเป้าหมายไปสู่ผู้ใช้จำนวน 1,000 ล้านคน โดยมี 3 ยุทธศาสตร์ประกอบด้วย ข้อแรก คือ การเข้าถึงข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตบนมือถือ เนื่องจากประชากรจำนวน 7,000 ล้านคนทั่วโลก แต่อีกจำนวน 3,200 ล้านคน ยังไม่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ไว้ใช้งาน ส่วนจำนวนคนใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มี 1,200 ล้านคนใช้โทรศัพท์ที่เข้าถึงข้อมูลด้วยการใช้งานผ่าน SMS หรือ การส่งข้อความสั้นจำนวน 4.4 พันล้านคน และมีจำนวนผู้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจำนวน 1.6 พันล้านคน และใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในลักษณะซับซ้อนจำนวน 1 พันล้านคน
 ยุทธศาสตร์ข้อที่สอง ผลิตภัณฑ์จะต้องเป็นที่ต้องการอย่างการเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Asha Family เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่อีกหนึ่งกลุ่มที่ต้องการเชื่อมต่อสังคมสื่อสารไร้สาย นอกจากนี้จากจำนวนตัวเลข 675 ล้านคนทั่วโลกใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โนเกีย S40 ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่มากมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว และมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดข้อมูลในแอพสโตร์ของโนเกียจำนวน 14 ล้านคนทุกเดือนจากเดือนกรกฎาคม 2552 มีจำนวนเพียง 1 ล้านคนต่อวันเพิ่มเป็น 14 ล้านคนภายใน 2 ปี จากจำนวนแอพพลิเคชันที่มีเพียง 5,000 ล้านดาวน์โหลดที่มีอัตรา 42% จากการที่ใช้เครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ S40 จำนวน 12% ในปีนี้ แต่ในขณะนี้อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นรวดเร็วมากเป็น 100,000 แอพพลิเคชัน และปัจจุบันอยู่ที่ 120,000 แอพ
 ส่วนยุทธศาสตร์ข้อสุดท้าย ประเทศไทยมีประชากรเป็นอันดับที่ 20 ของโลกและเป็นประเทศที่ใหญ่สุดเป็นอันดับที่ 5 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแบรนด์ของโนเกีย มีความแข็งแกร่งในประเทศไทยและด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ โนเกีย จึงได้เลือกประเทศไทยเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ อาช่า เพราะไทยเป็นตลาดหลักของโนเกียมีกลุ่มวัยรุ่น ที่เป็นต้นแบบของชุมชนเมืองโดยเฉพาะวัยรุ่นและกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบพบปะสังสรรค์
 ขณะที่นายเจพี ซิปโพเนน รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และกลุ่มผลิตภัณฑ์ กลุ่มธุรกิจโมบายโฟน โนเกีย กล่าวเพิ่มเติมว่า เดือนตุลาคม 2554 โนเกีย ได้เปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ อาช่า  ซึ่งเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบสมาร์ทโฟนและมีผู้ใช้บริการเริ่มพูดถึงโดยเฉพาะเรื่องแผนที่นำทางและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่
 อย่างไรก็ตาม จำนวนลูกค้าใหม่ของโนเกียในรุ่น อาช่า มีจำนวน 4 คนทุกวินาทีมีการใช้งาน 250 ประเทศทั่วโลกเปิดใช้งานทางด้านดาต้า(ข้อมูล) จำนวน  50% และมีการดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า
 นายเจพี กล่าวอีกว่า ขณะนี้ โนเกีย ได้เปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ฟีเจอร์โฟนในตระกูลอาช่า ที่เรียกว่า อาช่า ทัช อีกจำนวน 3 รุ่น ประกอบด้วย อาช่า 305, 306 และ 311 ซึ่งทั้ง 3 รุ่น ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม โดยอาช่า ทัชทั้ง 3 รุ่นโนเกียมุ่งตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง ที่ต้องการเข้าถึงโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก แอพพลิเคชันต่างๆ ในระดับราคาที่เหมาะสม
 "อาช่า จะเข้ามาเติมเต็มสินค้าให้มีความหลากหลาย เพราะสินค้าระดับบน คือ โนเกีย ลูเมีย ส่วนอาช่า จะมาคั่นกลาง และ สินค้าทั้ง 3 รุ่นเหมาะกับชุมชนในเมือง ส่วนอุตสาหกรรมมือถือมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การแข่งขันยากขึ้นเราแข่งขันมานานแล้วแต่ช่วงนี้เป็นเกมของผลิตภัณฑ์ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนถ่ายจากการใช้ฟีเจอร์โฟนไปสู่สมาร์ทโฟน โนเกีย จึงได้เปิดตัวอาช่า ทัช ในประเทศไทยเป็นที่แรก"
 ทั้งนี้ราคาโทรศัพท์เคลื่อนที่อาช่ารุ่น 305  และ รุ่น 306 จะวางจำหน่ายในราคา 63 ยูโร ประมาณ 2,600-2,800 บาทแล้ว แต่ภาษีมูลค่าเพิ่มในแต่ละประเทศ และ อาช่า 311 ราคาประมาณ 3,800 บาท ซึ่งราคาที่แน่นอนคงจะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าจะเป็นเท่าไร โดยในเมืองไทยจะวางตลาดอาช่า 305 กับ 306 ในเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนอาช่า 311 จะอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมนี้
          ด้านนายแกรนท์ แมคบีธ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนเกีย ประเทศไทย จำกัด กล่าวเสริมว่า ตลาดโนเกียในประเทศไทยนับเป็นตลาดสำคัญในภูมิภาคนี้ แต่ไม่สามารถบอกยอดขายได้ว่ามีจำนวนเท่าใด แต่โนเกียยังเป็นผู้นำตลาดในส่วนของจำนวนเครื่องโทรศัพท์มือถืออยู่ ขณะที่ในส่วนของการดาวน์โหลดจากโนเกียสโตร์นั้น ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับ 9 ของโลก และอยู่อันดับ 5 ของภูมิภาคนี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,747 10-13  มิถุนายน พ.ศ. 2555

 

Read : 6762 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

30 มิถุนายน 2015, 10.30 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
คลัสเตอร์วัสดุก่อสร้างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยหนุนรัฐบาลประยุทธ์เคาะ ความชัดเจนประมูลแผนเมกะโปรเจ็กต์ระบบถนนและราง...
30 มิถุนายน 2015, 09.55 | สุรชัย มณีมหานนท์
2015-06-30-02-56-57การสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า  ด้วยนโยบายงานบริการหลังการขายเป็นสิ่งที่บริษัทรถยนต์ทุกรายพยายามดำเนิน การอย่างต่อเนื่อง หากประสบความสำเร็จ...
02 กรกฏาคม 2015, 20.28 | เมธา สกาวรัตน์
2015-07-02-13-05-40นายปานเทพย์ นิลสินธพ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานผลิตภัณฑ์บริการทางการเงิน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

IT Idea โดย ณรงค์ เวศนารัตน์

งานวิศวกรที่น่าเป็นห่วง

วันนี้ ได้รับอนุญาตให้เอาไอเดียของอาจารย์  ดร. ยรรยง เต็งอำนวย ผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์ไทยคนหนึ...

*