หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing ค้าปลีกเปิดศึกยึดบางกะปิ

ค้าปลีกเปิดศึกยึดบางกะปิ

พิมพ์

 

altค้าปลีกย่านบางกะปิส่อเค้าแข่งดุ "แฮปปี้แลนด์ กรุ๊ป" รุกจับมือ "น้อมจิตต์"  พลิกพื้นที่ 5 ไร่เศษ เป็นมาสเตอร์ โปรเจ็กต์ มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท  พร้อมดึงมือดีจากบิ๊กซี เข้าร่วมบริหาร มั่นใจจับลูกค้าระดับล่างอยู่หมัด

หลังเดอะ มอลล์ บางกะปิ ปรับโฉมยกระดับเอาใจลูกค้ามีเงิน ขณะที่ล่าสุดกลุ่มเอสเอฟ โดดคว้าที่ดินตรงข้ามแม็คโคร เล็งขึ้นคอมมิวนิตี มอลล์แห่งใหม่เร็วๆนี้
               นายมาโนต  สวนสุจริต  ผู้จัดการทั่วไป บริษัท บางกะปิพัฒนา จำกัด ในเครือแฮปปี้แลนด์ กรุ๊ป ผู้บริหารศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลงทุนและพัฒนาศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์อีกครั้ง โดยครั้งนี้กำหนดให้เป็นมาสเตอร์ โปรเจ็กต์ ทำให้แฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ เป็นศูนย์การค้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่ง  โดยอาศัยจุดแข็งเดิมที่มีอยู่และเป็นที่รู้จักคุ้นเคยของผู้บริโภคในบริเวณใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นแฮปปี้แลนด์ ฟู้ด พาร์ค , ตลาดสดแฮปปี้แลนด์  เป็นต้น  
              นอกจากนี้บริษัทยังได้พันธมิตรใหม่ คือ บริษัท น้อมจิตต์อินคอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารเอ็น มาร์ท พลาซ่า หรือชื่อเดิมน้อมจิตต์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ เข้ามาร่วมผนึกกำลังและสร้างให้ทั้ง 2 ศูนย์มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยเบื้องต้นมีการเชื่อมต่อศูนย์การค้าร่วมกัน ทำให้ลูกค้าสามารถสัญจรไปมาได้สะดวก ทั้งจากเดอะ มอลล์ บางกะปิ ผ่านเอ็น มาร์ท เข้าสู่แฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ 
              ทั้งนี้ที่ตั้งของแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพ เป็นที่รู้จักคุ้นเคยของผู้บริโภคเป็นอย่างดี รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางรถตู้โดยสารของกรุงเทพฯ โดยปัจจุบันมีรถตู้โดยสารหมุนเวียนรับส่งกว่า 200 คันต่อวัน มีผู้โดยสารสัญจรไปมากว่า 2 แสนคนต่อวัน นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ อาทิ มหาวิทยาลัยรามคำแหง , อัสสัมชัญ , นิด้า , รัตนบัณฑิต ฯลฯ โรงเรียน , หน่วยงานราชการ หมู่บ้านอีกจำนวนมาก โดยเบื้องต้นบริษัทได้ทำการประเมินคาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท
              "ปัจจุบันแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ อยู่ภายใต้การบริหารของบางกะปิพัฒนา ซึ่งเดิมชื่อ แฮปปี้แลนด์ ไอที พลาซ่า และมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งเป็นผู้บริหารพื้นที่ ต่อมาได้รีโนเวตครั้งใหญ่เมื่อ 5 ปีก่อน และแฮปปี้แลนด์ กรุ๊ป นำกลับมาบริหารเอง พร้อมมอบหมายให้บางกะปิพัฒนาเป็นผู้ดูแล โดยจุดเด่นเป็นศูนย์รวมสินค้าแฟชั่น และสินค้าไอทีบนพื้นที่กว่า 1.5 หมื่นตร.ม.  มีร้านค้ากว่า 240 ร้าน รวมทั้งยังมีศูนย์อาหาร และตลาดสด ด้วย"  นายมาโนต กล่าวและว่าการพลิกโฉมแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ครั้งนี้จะเป็นการพัฒนาที่ดินทั้ง 5 ไร่เศษ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากปัจจุบันที่เป็นคิวรถตู้โดยสาร และพื้นที่บางส่วนถูกปล่อยรกร้าง   
              สำหรับนายมาโนต สวนสุจริต เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปดูแลศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ ในปี 2554  มีประสบการณ์การทำงานในธุรกิจค้าปลีกมานานเกือบ  20 ปี และล่าสุดเป็นผู้จัดการทั่วไป บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาอุดรธานี 
              อย่างไรก็ดี การพลิกโฉมแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ครั้งนี้ เพราะเชื่อมั่นในกำลังซื้อของผู้บริโภคในย่านบางกะปิ และใกล้เคียง อาทิ ลาดพร้าว รามคำแหง สุขาภิบาล ศรีนครินทร์ เป็นต้น อีกทั้งที่ผ่านมาพบว่าเดอะ มอลล์ บางกะปิ มีการปรับภาพลักษณ์ ตลอดจนการนำเสนอสินค้าแบรนด์เนมมากขึ้น เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง ทำให้แฮปปี้แลนด์ เห็นเป็นช่องว่างทางการตลาดในการจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางลงล่าง
              ด้านนายไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า  ในปีนี้บริษัทมีแผนรีโนเวตสาขาใหม่ทุกสาขา รวมทั้งเดอะ มอลล์ บางกะปิ โดยใช้งบกว่า 60 - 70 ล้านบาท  เช่น การปรับพื้นที่ภายในโซนต่างๆ  รวมถึงสวนน้ำ  นอกจากนี้ยังเพิ่มสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศ อาทิ ยูนิโคล่  , H&M , ฟอร์เอเวอร์ 21  เป็นต้น เข้ามาจำหน่ายมากขึ้น  หลังจากที่พบว่า กำลังซื้อของลูกค้ากล้าที่จะจับจ่ายมากขึ้น  รวมทั้งมีกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นด้วย
              "กลุ่มแฟชั่น เครื่องสำอางและแบรนด์เนมจะเข้ามาเติมเต็มภาพของศูนย์การค้าเดอะมอลล์ให้แข็งแกร่ง ซึ่งเราต้องการอัพสเกลทั้งสินค้าและกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น ที่ผ่านมาขาดในกลุ่มสินค้าสีสันและแฟชั่น แต่การปรับภาพใหม่นี้จะทำให้เราครบเครื่องมากขึ้น" 
              อนึ่งพื้นที่ในย่านบางกะปิ ถือเป็นย่านที่มีผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกที่หนาแน่น แต่ผู้ประกอบการแต่ละค่ายต่างมีจุดขายที่โดดเด่นและแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเดอะ มอลล์ บางกะปิ , ตะวันนา สแควร์ 1,2 ,แม็คโคร , พันธ์ทิพย์ พลาซ่า บางกะปิ ,เทสโก้ โลตัส และตลาดสด บางกะปิ และล่าสุดพบว่า กลุ่มเอสเอฟ ดีเวลลอปเมนท์ ผู้บริหารคอมมิวนิตี มอลล์ชื่อดัง ได้เข้าซื้อที่ดินผืนใหญ่ ตรงข้ามแม็คโคร , เดอะ มอลล์ บางกะปิ ซึ่งเดิมเป็นศูนย์รวมร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง เพื่อพัฒนาเป็นคอมมิวนิตี มอลล์ โดยขณะนี้มีการรื้อถอนร้านอาหารเดิมออกไปหมด และเตรียมพัฒนาที่ดินต่อไป

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,731   15-18  เมษายน พ.ศ. 2555

 

Read : 7866 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart