หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 03 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive มิตซูบิชิ มิราจ รถประหยัด ออพชันล้น

มิตซูบิชิ มิราจ รถประหยัด ออพชันล้น

พิมพ์

altมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้ฤกษ์เปิดตัว อีโคคาร์  มิตซูบิชิ มิราจ   อย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทยโดยเคาะราคาเริ่มต้นไว้ที่ 380,000 บาท  มี "นิชคุณ  หรเวชกุล"  นักร้องชาวไทยในวงบอยแบนด์เกาหลีชื่อดัง " 2PM"มาเป็นพรีเซนเตอร์  

ในช่วงของการเปิดตัว  มิตซูบิชิกระหน่ำแคมเปญฟรีประกันภัยไดมอนด์อินชัวรันซ์  ประกันชั้นหนึ่ง 1 ปี  พ.ร.บ. พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24   ชม.  พร้อมรับโบนัสเงินคืน 10,000 บาท  พิเศษเพียง 9,000 คันแรกเท่านั้น  ขณะที่การรับเงินคืนจากนโยบายลดภาษีรถยนต์คันแรกสูงสุดประมาณ  79,000 บาท
alt หลังเปิดตัว ผมมีโอกาสได้ทดสอบมิตซูบิชิ   มิราจ  ในทริปสั้นๆที่สนามพีระเซอร์กิต พัทยา เจอหน้ากันครั้งแรกก็ถูกชะตา ด้วยรูปร่างที่น่ารัก  กะทัดรัด ตามสไตล์รถอีโคคาร์ ต้องบอกว่า  มิตซูบิชิ พัฒนารถคันนี้ออกมาได้ตามเงื่อนไขและข้อกำหนดอีโคคาร์ของรัฐบาลเป๊ะ ไม่เหมือนอีก 2 รายที่เกเรไปทำรถที่มีขนาดใหญ่กว่าประมาณ บี-คาร์   เลยทำให้มิราจ ดูจุ๋มจิ๋มกว่าคู่แข่ง ทั้งๆที่มีมิติตัวถังเหมาะสมอยู่แล้ว  มิราจ ยาว  2,710 มม. กว้าง   1,665 มม. สูง 1,490 มม. ฐานล้อยาว  2,450 มม. น้ำหนัก 830 -865  กก.  ความจุถังน้ำมันแค่  35 ลิตร  ห้องโดยสารรองรับผู้โดยสารและคนขับรวม 5 คน  แต่คนที่สูงยาวอาจอึดอัดหน่อยเมื่อนั่งเบาะหลัง ศีรษะใกล้เพดานมาก ซึ่งอาจเป็นผลการออกแบบให้ลู่ลม ค่า Cd 0.29  จึงทำให้มีพื้นที่เหนือศีรษะน้อยกว่าคู่แข่งหลายราย 
alt ทีมงานของมิตซูบิชิจัดสถานีทดสอบเฉพาะกิจภายในสนามเพื่อโชว์จุดเด่นของมิราจ ทั้งอัตราเร่งแซง ทดสอบการทรงตัว ทดสอบระบบเบรก และวงเลี้ยวในที่แคบๆ   อัตราเร่งมิราจให้การตอบสนองเพียงพอสำหรับการใช้งานแบบรถประหยัดพลังงาน  เครื่องยนต์แบบ 3 สูบ DOHC MIVEC 12 V  ความจุกระบอกสูบ  1193 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 78 แรงม้าที่ 6,000 รอบนาที ให้แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบ/นาที เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป  ส่วนการใช้งานระยะทางไกล อาจต้องใจเย็นๆ  เพราะเป็นรถที่เน้นประหยัดมากกว่าความเร้าใจในการขับขี่ 
 ช่วงการขับขี่แบบสลาลมเพื่อลองทดสอบอาการโยนตัวและประสิทธิภาพในการเกาะถนนของช่วงล่าง มิตซูบิชิ มิราจ ทำได้ดีพอใช้ แทบไม่มีอาการท้ายปัด เมื่อโค้งด้วยความเร็ว เบรก หยุด ได้อย่างที่ตั้งใจ ให้สมรรถนะในการขับขี่ที่ดีเหมาะสมกับเป็นรถเล็กประหยัดพลังงาน 
 สำหรับอัตราประหยัดน้ำมัน มิตซูบิชิเคลมว่า มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 22 กม./ลิตร   แต่ก็มีการทดสอบพิเศษโดยสื่อมวลชนที่มีความเชี่ยวชาญด้านสร้างสถิติโดยเฉพาะ ซึ่งผลที่ได้ออกจะเว่อร์ไปหน่อย   เกียร์ธรรมดา ทำได้ 28 กม./ลิตร เกียร์อัตโนมัติ ทำได้ 24 กม./ลิตร แต่ก็พยายามเข้าใจ เพราะไม่ใช่การขับขี่แบบในชีวิตประจำวัน แต่ขับแบบตั้งใจสร้างสถิติ
alt  สิ่งที่ทำให้มิตซูบิชิ  มิราจ  แตกต่างจากอีโคคาร์ทั่วไปคือการเพิ่มออพชันตกแต่งเหมือนรถยนต์รุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น  ระบบสตาร์ตและดับเครื่องด้วยการกดปุ่ม  ให้ความบันเทิงเต็มรูปแบบด้วยเครื่องเสียงพร้อมจอ DVD แบบทัชสกรีน พร้อมระบบนำทางเนวิเกเตอร์   ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ แผงคอนโซล  มาตรวัด ตกแต่งด้วยโครเมียม กระจกมองข้างปรับไฟฟ้าและพับด้วยไฟฟ้า พวงมาลัย 3 ก้านแบบสปอร์ต  ระบบความปลอดภัย ถุงลมนิรภัยคู่หน้า  ระบบเบรก ABS  พร้อมกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD โครงสร้างนิรภัยแบบ  RISE BODYให้ความแข็งแกร่งด้วยส่วนรับแรงกระแทกที่ผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ "High-tensile steel"ที่มีความแข็งแกร่งสูงถึง  980 MPa 
 ผมค่อนข้างพอใจกับภาพรวมของมิตซูบิชิ มิราจ ที่พัฒนารถออกมาให้เป็นอีโคคาร์ตามสเปกของรัฐบาลเป๊ะ มีความคล่องตัว เหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมืองใหญ่ ที่การจราจรติดขัด หรือใช้เดินทางท่องเที่ยวระยะไกลๆ โดยใช้ความเร็วไม่สูงนัก ระบบความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกมีให้เลือกอย่างครบถ้วน อีกทั้งเปิดตัวในจังหวะที่เหมาะสม ได้ทั้งส่วนลดภาษีรถคันแรก ได้ทั้งโปรโมชันส่วนลดจากบริษัทผู้ผลิต ซึ่งรวมแล้วเป็นมูลค่าเฉียดแสนบาทเลยทีเดียว คุ้มมั้ย  ?

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,727   1-4  เมษายน พ.ศ. 2555

 

Read : 27666 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

29 มิถุนายน 2015, 11.58 | ปารณีย์ คชพร.
topvalue- ปัจจุบันการช้อปปิ้งออนไลน์ได้กลายเป็นเทรนด์ของผู้บริโภค ...
30 มิถุนายน 2015, 11.02 | ผศ.ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล
2015-06-30-04-05-27 จากการสำรวจธุรกิจครอบครัวในอินเดีย 50 รายจาก Top ET-500 ของอินเดียในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม- สิงหาคม  2555 โดย PwC (ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส) ...
01 กรกฏาคม 2015, 10.00 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
เจอพิษสื่อสารยุคดิจิตอลอีกราย ทำเอาผู้บริหารไทยพาณิชย์ หรือแบงก์ใบโพ หน้าแก่ไปอีกหลายปี ...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*