หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ฐ.Blogger บูดาเปสต์ เมื่อ'แอ็กซ์'หันมาจับตลาดผู้หญิง

เมื่อ'แอ็กซ์'หันมาจับตลาดผู้หญิง

พิมพ์

altภาพโฆษณาของน้ำหอม แอ็กซ์ แอเนอคี ที่ใช้ได้ทั้งชายและหญิง กำหนดแพร่ภาพทางทีวีในสหรัฐฯ ปลายเดือนมกราคมนี้ นับตั้งแต่ที่เปิดตัวเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา แอ็กซ์ ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและสเปรย์น้ำหอมของบริษัท ยูนิลีเวอร์ณ ก็มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปที่ผู้ชายวัยหนุ่มมาโดยตลอด

โฆษณาของแอ็กซ์ที่คุ้นชินตาก็มักจะเป็นภาพสาวๆที่พอได้กลิ่นหอมของแอ็กซ์จากร่างกายของชายหนุ่มแล้วเป็นต้องเกิดอาการไล่ล่าวิ่งตามหนุ่มๆเหล่านั้นเป็นพัลวัน แม้กระทั่งเหล่านางฟ้าบนสวรรค์ก็ยังต้องยอมสยบ ร่วงลงมาตุบๆ เพื่อติดตามกลิ่นหอมจากหนุ่มที่ใช้แอ็กซ์

 อย่างไรก็ตาม ในปีใหม่นี้ ผลิตภัณฑ์แอ็กซ์ได้เพิ่มไลน์สินค้าใหม่สำหรับผู้หญิงเป็นครั้งแรก นั่นคือ สเปรย์น้ำหอม แอเนอคี (Anarchy) ที่ในโฆษณาระบุว่า เป็นน้ำหอมสำหรับชายและหญิง และในภาพโฆษณาก็จะเห็นผู้ใช้น้ำหอมที่เป็นผู้หญิงด้วยเช่นกัน ชิ้นงานโฆษณาทางโทรทัศน์กำลังจะเริ่มออกอากาศในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 29 มกราคมนี้ ส่วนทางสื่อออนไลน์เริ่มปรากฏโฆษณาให้เห็นทางเว็บไซต์เฟซบุ๊กหน้าเพจของแอ็กซ์มาตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็มีกำหนดแพร่ภาพโฆษณาผ่านหน้าจอทีวีในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

 ไม่เพียงเท่านั้น นอกจากชิ้นงานโฆษณาดังกล่าวและโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์แล้ว แอ็กซ์ยังผลิต "นิยายภาพ" ที่จะทยอยเผยแพร่เป็นตอนๆทางสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ยูทูบ โดยโครงการส่วนนี้ยูนิลีเวอร์จับมือร่วมผลิตกับบริษัทสำนักพิมพ์ แอสเพ็น คอมิคส์ฯ เริ่มเผยแพร่ตอนแรกในวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมาเช่นกัน โดยผู้ชมสามารถติดตามเนื้อเรื่องตอนใหม่ๆที่จะถูกอัพโหลดทุกๆ 2-3 วันให้ชม บริษัทต้องการสร้างแรงจูงใจให้มีผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้นด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ชมเข้ามีส่วนร่วมในการสร้างเรื่องราวของนิยายภาพดังกล่าวได้ด้วยการออกความคิดเห็นและลงเสียงให้คะแนนเนื้อเรื่องที่ต้องการจะเห็นบนเว็บไซต์ดังกล่าว ผู้ชมบางคนยังมีโอกาสเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของภาพการ์ตูนในนิยายของแอ็กซ์อีกด้วย

 เดวิด โคลบัสซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของบริษัทโฆษณา บาร์เทิล โบเกิล เฮการ์ที ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์งานโฆษณาให้กับผลิตภัณฑ์น้ำหอมใหม่ของแอ็กซ์ เปิดเผยว่า โฆษณาใหม่ชิ้นหนึ่งของน้ำหอมแอเนอคีให้ภาพตำรวจหญิงวิ่งไล่กวดหัวขโมยชาย ซึ่งระหว่างเกมโปลิสวิ่งไล่จับขโมยท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุนั้น  ต่างฝ่ายต่างก็ค่อยๆปลดเสื้อผ้าโยนทิ้งทีละชิ้น จนสุดท้ายโจรหนุ่มโยนของที่ปล้นมาทิ้งอย่างไม่ใยดี ขณะที่ตำรวจหญิงก็โยนปืนทิ้งเช่นกัน จนสุดท้ายต่างฝ่ายต่างหยุดพักเหนื่อยแล้วเดินเข้ากอดกัน ซึ่งแตกต่างไปจากเรื่องราวเดิมๆที่เคยมีมาของโฆษณาแอ็กซ์ "ก่อนหน้านี้ เรามักจะได้เห็นชายหนุ่มในโฆษณาใช้แอ็กซ์แล้วผู้หญิงก็ถูกดึงดูดเข้าหา มันเหมือนกับเราให้ผู้ชายมีแต้มต่อมากกว่าในเกมไล่ล่าหาคู่ แต่ตอนนี้ผู้หญิงมีบางอย่างที่จะนำมาฉีดพรมบนร่างกายของพวกเธอแล้ว และนั่นมันก็จะทำให้เกิดความเท่าเทียมมากยิ่งขึ้นระหว่างเพศหญิงและชาย" โคลบัสซ์อธิบาย    

 ผู้บริหารของแอ็กซ์เปิดเผยว่า จากการทดลองแพร่ภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์น้ำหอมดังกล่าวทางเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า มีผู้มาคลิก "ถูกใจ" มากกว่า 2.3 ล้านคนแล้ว และในจำนวนนี้ประมาณ 1 ใน 4 ก็เป็นผู้หญิง "ก่อนหน้านี้เราก็ได้รับเสียงเรียกร้องจากผู้หญิงมาระยะหนึ่งแล้วว่าพวกเธอต้องการผลิตภัณฑ์แอ็กซ์ในเวอร์ชันสำหรับผู้หญิงบ้าง"

 จากการสำรวจของบริษัทวิจัยตลาด ซิมโฟนี่ไออาร์ไอ กรุ๊ป พบว่า แอ็กซ์ครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ในกลุ่มสเปรย์น้ำหอมสำหรับเพศชายถึง 74 %  ขณะที่บริษัทวิจัย มินเทล ระบุว่า หนุ่มอเมริกันมีจำนวนประมาณ 17 % ที่ใช้สเปรย์น้ำหอม 65 % ใช้อาฟเตอร์เชฟและ 62 % ใช้โคโลญ และในบรรดาผู้ที่บอกว่าใช้สเปรย์น้ำหอมฉีดพรมร่างกายนั้น 28 % เป็นชายหนุ่มวัย 18-24 ปี ซึ่งเป็นวัยของลูกค้าเป้าหมายกลุ่มหลักของแอ็กซ์นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของแอ็กซ์กล่าวว่า ผู้ชายในกลุ่มวัยรุ่นก็เป็นลูกค้าที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ของแอ็กซ์เช่นกัน แต่มินเทลไม่ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

 ตัวเลขที่น่าสนใจสำหรับแอ็กซ์ก็คือ สตรีอเมริกันที่ใช้สเปรย์น้ำหอมนั้นมีสัดส่วนสูงถึง 47 %  (นับเป็นผลิตภัณฑ์ให้ความหอม ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำหอม ซึ่งมีผู้ใช้ถึง 59 %) อันดับรองๆลงมาได้แก่ โอ เดอ ปาร์ฟูม 43 % และโอ เดอ ทอยเลตต์ 34 %  ผู้บริหารของแอ็กซ์เปิดเผยว่า สเปรย์น้ำหอมแอเนอคีสำหรับผู้หญิงนั้น ในขั้นแรกจะออกมาเป็นสินค้าเฉพาะกิจที่มีจำนวนผลิตจำกัด แต่ก็เป็นไปได้ที่จะกลายเป็นสินค้าที่มีออกมาต่อเนื่องอย่างถาวร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับยอดจำหน่ายและการตอบรับของตลาด แต่ในส่วนของผลิตภัณฑ์ชาย นอกจากบอดี้สเปรย์แล้ว ยังจะมีผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย เจลอาบน้ำและแชมพูแอเนอคีออกมาให้เลือกใช้กันด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,704  12-14 มกราคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 5986 times

jL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

บล๊อกเกอร์ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ


* unitus-smart