หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 06 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive ฟอร์ดเรนเจอร์ใหม่สมรรถนะเกินรถกระบะ

ฟอร์ดเรนเจอร์ใหม่สมรรถนะเกินรถกระบะ

พิมพ์

altตลาดรถกระบะของไทยดุเดือดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เมื่อค่ายรถยนต์ทั้งญี่ปุ่นและค่ายอเมริกัน เปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่แทบทุกสัปดาห์ แต่ละรายขนเทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่ช่วยให้เครื่องยนต์ผลิตแรงบิดที่ดุดัน ให้แรงม้ามากขึ้น  ขณะเดียวกันยังช่วยประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม พร้อมปล่อยมลพิษสู่อากาศในระดับต่ำกว่าเดิม โดยล่าสุด ฟอร์ด เปิดตัว เรนเจอร์ใหม่ในประเทศไทย และสร้างความฮือฮาด้วยรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่งบึกบึนกว่าเดิม

 ผมมีโอกาสทดสอบฟอร์ด เรนเจอร์ ท้าทายลมหนาวที่เชียงรายโดยใช้เส้นทางลัดเลาะบนภูเขาจากดอยตุงไปดอยช้างและสารพัดดอย  ต้องยอมรับว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่  ให้สมรรถนะการขับขี่สนุกสนานเกินคาด   โดยรุ่นแรกที่ได้ทดสอบเป็นเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์คแบบ 4 สูบ แถวเรียงขนาด 2.2 ลิตร   แม้จะว่ามีความจุกระบอกสูบน้อย  แต่สามารถรีดกำลังออกมาได้ถึง 150 แรงม้า และแรงบิด 375 นิวตัน -เมตร    เพียงพอสำหรับการเดินทางทุกรูปแบบ ตั้งแต่บนถนนเรียบบนทางหลวงจังหวัด จนถึงเส้นทางสูงชันคดเคี้ยวบนยอดดอย  พร้อมกับให้อัตราประหยัดน้ำมันค่อนข้างดี 

alt นอกจากนี้ ฟอร์ด เรนเจอร์  ยังมีเครื่องยนต์ใหม่ให้เลือกอีก    สำหรับผู้ชื่นชอบความดุดันมากขึ้น ด้วย เครื่องยนต์ดูราทอร์ค 5 สูบ แถวเรียง  ขนาด 3.2 ลิตร ที่ให้กำลังแรงจัดถึง 200 แรงม้า และให้แรงบิดจัดๆถึง  470 นิวตัน-เมตร ที่เครื่องรุ่นนี้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยที่ 10.7 กิโลเมตรต่อลิตร สะดวกสบายด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติซีเควนเทียล 6 สปีด ทั้งมีฟังก์ชันการทำงานต่างๆ อย่าง Grade Control Logic มาช่วยให้การขับขี่มั่นใจมากขึ้น

ผมเองค่อนข้างพึงพอใจกับเกาะถนนของฟอร์ด เรนเจอร์ ให้ช่วงขับผ่านทางคดเคี้ยวบนยอดดอย ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับแต่งช่วงล่างให้ลงตัว  แต่นอกเหนือกว่านั้น เป็นผลมาจากการออกแบบฐานล้อที่ยาวถึง 3,230 มิลลิเมตร    ส่วนจุดต่ำสุดของรถที่สูงกว่า 241 มิลลิเมตร ที่มีการยกระบบดักอากาศเครื่องยนต์ให้สูงขึ้น เช่นเดียวกับระบบส่งกำลัง ที่ทำให้สามารถลุยน้ำได้ลึกถึง 80 เซนติเมตร ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของคนไทย ที่ใช้รถกระบะเป็นแบบอเนกประสงค์ที่ทั้งทนทานและใช้งานได้สะดวก  รวมทั้งเพื่อใช้เดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันหยุด

หันมาดูภายในห้องโดยสารของฟอร์ด เรนเจอร์ แล้วก็ต้องยอมรับว่า   รถกระบะยุคนี้พัฒนาไปเทียบชั้นรถโดยสารชั้นดี   ภายในห้องโดยสารของเรนเจอร์กว้างขวางมาก  เบาะนั่งด้านหลัง ซึ่งเบาะแถวที่ 2 ของรุ่น โอเพนแค็บ มีขนาดใหญ่กว่าใคร นั่งสบายไม่อึดอัด ส่วนรุ่น ดับเบิลแค็บ ฟอร์ด ย้าย เสากลางไปด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้ผู้โดยสารด้านหลังมีพื้นที่วางขา และระยะห่างจากเข่าถึงเบาะหน้ากว้างที่สุด โดยผู้ใหญ่ 3 คน สามารถนั่งที่เบาะหลังอย่างสบายๆ แม้ว่าผู้โดยสารทั้งด้านหน้า - หลังจะมีความสูงกว่า 180 ซม.  ที่สำคัญยังมีช่องเก็บของต่างๆมากถึง 23 ช่อง

altฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ยังมีอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆมากมาย โดยเฉพาะ ระบบกล้องมองภาพด้านหลัง (Rear View Camera System)เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่เมื่อต้องถอยหลังเข้าจอดในพื้นที่แคบๆ โดยมีสัญลักษณ์ของเซ็นเซอร์ที่บ่งบอกระยะห่างจากวัตถุด้านหลัง และยังมีระบบควบคุมการสั่งการด้วยเสียง (Voice Control) อยู่บนพวงมาลัยผู้ขับขี่จึงสามารถใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย โดยไม่ต้องละสายตาออกจากถนนหรือละมือจากพวงมาลัยเมื่อต้องการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ขณะขับรถ  ทำให้การใช้เครื่องเล่นซีดี ไอพอด หรือเรียกใช้งานอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับยูเอสบี ทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องง่าย

โดยภาพรวมแล้ว ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ด้วยสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพในด้านประหยัดน้ำมันพร้อมๆกับสมรรถนะในการขับขี่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากมายเกินความต้องการในหลายๆจุด  ทำให้บางรุ่นมีราคาค่อนข้างสูง  แต่หากมีกำลังการซื้ออยู่แล้วก็ไม่น่ามีปัญหา จะเหลือแต่เรื่องความสามารถของฟอร์ดในการปรับปรุงศูนย์บริการทั่วประเทศให้มีมาตรฐานจนเป็นที่เชื่อถือของลูกค้ามากกว่าเดิม

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,702  5-7 มกราคม  พ.ศ. 2555

 

Read : 91398 timesjL Poll Module1

ประมงขู่หยุดจับปลาขอผ่อนปรนเวลาเข้าระบบออกไปก่อน ท่านมีความเห็นอย่างไร


 

Poll (2)

กรณีจับ14นศ.รัฐบาลควรตัดสินใจอย่างไร
 

ข่าวอื่นๆ

30 มิถุนายน 2015, 09.51 | อาจารย์กฤษณ์ รุยาพร
-smart-organisation-องค์กรที่ต้องการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในโลกของการเปลี่ยนแปลงและ ผกผัน จะต้องเป็นองค์กรที่สามารถสร้างระบบในการเรียนรู้ ค้นหาและพัฒนาอัจฉริยภาพของที...
29 มิถุนายน 2015, 12.57 | กอง บก.ออนไลน์
-think-of-living-gallery-2015คุณพงศ์อนันต์ สุขเกษม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท อนันดา  ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า ร่วมงาน “Thi...
30 มิถุนายน 2015, 11.16 | กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ
2015-06-30-04-17-51คอฟฟี่เวิร์คส์กางแผนรุกตลาดบีทูบีเมืองไทย วาดเป้า 3 ปีหวังฟันรายได้ 400 ล้านบาท ประเดิมแผนงานแรกด้วยการอัดงบ 10 ล้านบาท เปิดศูนย์ "คอฟฟี่เวิร์คส์ เอ็กซพีเร...

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*